Những loại nhựa hàng đầu có thể tái chế?

Không phải tất cả các loại nhựa đều giống nhau ... Điều này cũng đúng đối với nhựa tái chế. Điều quan trọng là không nên nghĩ về "nhựa" như một thực thể đơn lẻ, bởi vì có nhiều vật liệu với các đặc tính và công dụng rất khác nhau.

75% nhựa được tìm thấy trong đại dương đến từ đất liền, đi vào đường thủy và được lắng đọng trong đại dương thông qua các con sông. Mặc dù một số người trong số họ vẫn cố tình xả rác nhưng phần lớn là do việc xử lý rác thải không đúng cách.

Bất kỳ loại nhựa nào có thể được tái chế và chuyển từ dòng chất thải hoặc môi trường tự nhiên đều được chúng ta quan tâm. Nhưng những sản phẩm thường được tái chế - những thứ gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với đại dương, bãi biển và đường thủy - mới là điều chúng ta lo lắng nhất.

Nhựa nguyên sinh
Nhựa nguyên sinh lần đầu tiên được sản xuất vì mục đích nhỏ. Thường được gọi là microbeads, một số microbeads chính được sử dụng trong các sản phẩm cá nhân, chẳng hạn như mỹ phẩm và chất tẩy rửa mặt, và thay thế các sản phẩm tự nhiên cho mục đích mài mòn.

Vi nhựa nguyên sinh cũng có thể được sử dụng để tạo ra các hạt nhựa, sau đó được nấu chảy để tạo ra các sản phẩm nhựa. Một công dụng khác của vi nhựa là loại bỏ sơn và rỉ sét khỏi bề mặt kim loại bằng cách đẩy các hạt nhỏ với lực lớn trong quá trình phun cát.

Chúng ta cùng tìm hiểu cách tái chế của một số loại nhựa đặc trưng trong ngành nhựa hiện nay: 

 

1: Nhựa PET

chai nhựa pet

PET (hoặc PETE) là viết tắt của polyethylene terephthalate. Đây là một loại nhựa rất phổ biến được sử dụng cho chai nước ngọt, chai nước và các loại bao bì thực phẩm khác. Độ trong suốt của nó làm cho nó rất phổ biến cho những mục đích sử dụng này.

Nó rất dễ tái chế và thường được tái sử dụng trong chai hoặc sợi polyester. Nó có thể được tái chế nhiều lần và là một trong những loại nhựa tái chế phổ biến nhất.

2: Nhựa HDPE

chai xịt phun sương hdpe
HDPE là tên viết tắt của polyethylene mật độ cao. Loại nhựa này được sử dụng phổ biến nhất trong bao bì, bao gồm bình sữa, chất tẩy rửa, sản phẩm chăm sóc tóc và sản phẩm giặt là. Nó cứng hơn một số loại nhựa khác và ít dễ bị hư hỏng hơn. Nó cũng có thể chịu được nhiệt độ cao, không hấp thụ chất lỏng, và chịu được nhiều loại hóa chất.

Khi nó được tái chế, nó thường được tái sử dụng trong chai hoặc túi nhựa. Nó rất dễ tái chế, nói chung là thông qua quá trình cắt nhỏ và nấu chảy thành dạng viên.

3: Nhựa PP

hộp nhựa pp
Polypropylene được sử dụng trong quần áo, dây thừng, bồn tắm và chai lọ. Khả năng chống lại nhiều dung môi hóa học và chất lượng cứng khiến nó trở nên hấp dẫn đối với chất tẩy rửa đóng gói, vật tư tẩy rửa và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Nó có thể được tái chế thành sợi và hạt. Đây là một trong những loại nhựa có tỷ lệ tái chế thấp nhất, mặc dù hầu hết thời gian sử dụng chỉ trong thời gian ngắn và nhu cầu nguyên liệu rất lớn. Nó sẽ bị phân hủy sinh học sau 20-30 năm, nhưng các chất phụ gia thải ra trong quá trình này sẽ gây ra các vấn đề môi trường khác.

4: Nhựa LLDPE

màng bọc nhựa
Polyethylene mật độ thấp tuyến tính được sử dụng làm màng bao gói thực phẩm, do khả năng chống rách và chống thủng, ngăn thực phẩm bị hư hỏng nên rất được các doanh nghiệp trong ngành này coi trọng. Trong số này, 55% được sử dụng để sử dụng một lần.

Tuy nhiên, khi nó được tái chế, vì nó đàn hồi hơn và ít giòn hơn các loại nhựa khác, nó có các đặc tính mong muốn cho các mục đích sử dụng khác, bao gồm cả các ứng dụng ngoài trời và cơ khí.

Đây là những tổng hợp về sản phẩm cũng như cách tái chế các loại nhựa mà hằng ngày chung ta vẫn thường sử dụng. Nhựa tồn tại song song với cuộc sống của chúng ta, hãy sử dụng và tái chế nhựa đúng cách bạn nhé! 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN:
0902.775.207